Hotline: 090.424.1234 - 0528.468.468

Admin

Cẩm nang du lịch - 06/07/2019 - 1726 Lượt xem

Cá lóc nướng trui – món ngon bá cháy miền Tây

Ẩm thực Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với các món nướng như cá lóc nướng trui, gà nướng đất sét, ốc đồng nướng, ếch nướng,… trong đó món ăn bình dị, dân dã cá lóc nướng trui là món mà bất kỳ ai cũng nên nếm thử một lần.

Cá lóc nướng trui - món ngon đặc trưng của vùng tây nam bộ

Cá lóc nướng trui – món ngon đặc trưng của vùng tây nam bộ

Cá lóc đồng (sống dưới đồng ruộng) là nguyên liệu chính để làm món nướng trui, bởi loại cá này dai và chắc thịt hơn so với cá lóc nuôi. Khi chế biến món ăn này, ta không cần phải sơ chế quá cầu kỳ, không cần mổ bụng, không cần cạo nhớt, không cần đánh vảy và cũng không cần ướp gia vị mà chỉ cần rửa sạch cá, sau đó xiên thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất phủ rơm khô lên. Thông thường, ta sẽ cắm đầu cá hướng xuống đất đuôi thẳng lên trời, làm cá rỏ nước xuống từ từ trong lúc nướng, thịt cá sẽ dẻo và thơm hơn.

Cá lóc nướng trui phải có thịt mềm ngọt, ăn kèm rau sống, bánh tráng và nước mắm thiệt ngon mới đúng điệu

Cá lóc nướng trui phải có thịt mềm ngọt, ăn kèm rau sống, bánh tráng và nước mắm thiệt ngon mới đúng điệu

Rơm để nướng cá cần lấy vừa đủ, để khi rơm vừa cháy hết thì cũng là lúc cá vừa chín tới. Rơm ít sẽ không đủ độ nóng để làm chín cá, cũng không làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của món ăn này. Rơm quá thừa thì làm khét cá, mất đi độ ngọt tự nhiên của cá.

Khoảng 10-15 phút khi tàn tro thì cá cũng vừa chín tới, dễ dàng cảm nhận được qua mùi thơm của cá nướng xen lẫn chút khét nồng từ rơm rạ. Cá được lấy ra khỏi bếp tro, dùng dao cạo hết lớp vảy cháy khét bên ngoài. Nhưng đúng điệu nhất vẫn là dùng rơm khô có sẵn tại đồng, chà sạch lớp vảy khét, trong khi chà cần chú ý không để làm rách lớp da cá giòn thơm. Dùng dao rọc dọc theo đường xương sống cá, xẻ cá làm đôi sao cho thịt cá không bị nát. Sau đó, rưới mỡ hành cùng chút đậu phộng đã được chuẩn bị sẵn lên phần cá vừa được xẻ ra như thế cá sẽ thêm béo, thêm bùi lại càng thơm ngon hơn.
Nước chấm ăn kèm cũng quan trọng không kém, đòi hỏi người nấu phải có khẩu vị tinh tế

Nước chấm ăn kèm cũng quan trọng không kém, đòi hỏi người nấu phải có khẩu vị tinh tế

Cá lóc nướng trui có thể ăn với các loại nước chấm như: mắm ngọt, mắm me, mắm nêm. Nhưng món chấm được người miền Tây ưa dùng hơn cả là muối ớt hột. Những thớ cá trắng thơm được cuộn tròn trong lát bánh tráng, ăn kèm ít chuối chát, lá cóc, bún tươi, dưa leo và khế hòa quyện với vị cay xè, mặn mặn của muối ớt hột chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bất kỳ ai khó tính nhất.
Ngoài nướng trui với rơm, còn có món cá lóc đắp bùn. Cá rửa sạch, để nguyên con, dùng bùn dẻo đắp kín rồi để lên rơm đốt. Khi đất chuyển sang khô nứt ra là cá chín. Khác với mùi thơm từ rơm rạ thì cá lóc nướng bùn tạo ra một mùi thơm đặc biệt giữa mùi thơm của cá xen lẫn một chút thoang mùi bùn, nhưng giữ nguyên được vị ngọt của cá.
Cá lóc thường được vùi trong rơm để thịt cá có mùi thơm và giữ được vi ngọt tự nhiên

Cá lóc thường được vùi trong rơm để thịt cá có mùi thơm và giữ được vi ngọt tự nhiên

Một cách nướng khác của cá lóc cũng nổi tiếng không kém đó là cá lóc nướng lá sen. Cá sau khi rửa sạch cho vào thau rải đều muối lên bề mặt để làm sạch lớp nhớt của cá. Cũng xiên cá từ miệng đến đuôi như nướng trui với rơm, rồi dùng lá sen bọc kín lại hai đến ba lớp. Sau đó, để con cá lên bếp đã được đốt cháy để nướng, chú ý trở cá đều trong lúc nướng. Ưu điểm của cách nướng này giúp cá lớp da cá không bị cháy khét mà còn nổi bật với màu vàng ươm, lại vừa béo vừa giòn, kèm theo đó là mùi thơm thanh thoát từ lá sen, tạo một nét đặc trưng về mùi vị hấp dẫn bao thực khách.
Món ăn dân dã này đã làm say lòng nhiều du khách khi ghé thăm miền Tây

Món ăn dân dã này đã làm say lòng nhiều du khách khi ghé thăm miền Tây

Với cách chế biến đơn giản, hương vị lại đậm đà, cá lóc nướng trui là một món ăn nhất định phải thử qua nếu bạn có cơ hội đến với vùng đất sông nước sản vật trù phú này.
Thẻ:,

Bài viết liên quan

090.424.1234 0528.468.468