Hotline: 090.424.1234 - 0528.468.468

Admin

Cẩm nang du lịch - 17/12/2018 - 2376 Lượt xem

Miền Tây Mùa Nước Nổi

Với đặc thù kênh rạch chằng chịt, nhắc đến miền Tây là nhắc đến sông nước – miệt vườn, là vựa lúa thẳng cánh cò bay, là tôm cá theo dòng con nước… Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với sự trù phú của vùng hạ lưu đồng bằng châu thổ, miền Tây được xem là vùng đất mang vẻ đẹp mênh mang đầy thanh bình, của tự do hào sảng, của cái tình người, tình sông, tình đất – khiến cho nhiều người tới đây, đều đi thương về nhớ, mong mỏi một ngày được quay trở lại.

Du lịch miền Tây những năm gần đây đã bắt đầu phát triển khi được quan tâm và quảng bá nhiều hơn trước. Du khách trong nước và quốc tế đặc biệt ưa thích trải nghiệm du lịch sông nước kết hợp với tham quan miệt vườn ăn trái, hay hình thức hóa thân thành người nông dân miền Tây trong bộ bà ba sinh hoạt như một người dân địa phương đích thực.

  1. Mỹ Tho – Sông Tiền

Được gọi với cái tên mĩ miều, “tứ linh” tức bộ bốn cồn Long – Lân – Quy – Phụng chia đều 2 bên bờ sông Tiền, là một bức tranh tiêu biểu nhất cho miền sông nước của 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Ngay từ lúc đứng trên cầu Rạch Miễu, cũng là ranh giới hành chính của 2 tỉnh, du khách đã có thể chiêm ngưỡng cùng lúc cả 4 cồn xanh mướt mắt trải dài theo dòng sông Tiền. Về vị trí địa lý cồn Long và cồn Lân hiện thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh tiền Giang còn cồn Quy, cồn Phụng lại thuộc địa giới huyện Châu Thành xứ dừa Bến Tre.

Chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 70km theo đường QL1A hướng cao tốc Trung Lương (bạn cũng có thể đi qua cầu Mỹ Lợi), rất dễ dàng để có thể tìm đến bến phà Tân Long, là nơi xuất phát cho hành trình khám phá tứ linh này. Một ngày trải nghiệm cùng lúc 4 cồn với những đặc trưng riêng biệt chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc nhất tới du khách: từ việc len lỏi kênh rạch chằng chịt lau sậy trên những chiếc thuyền ba lá, cưỡi ngựa thăm quan xưởng sản xuất kẹo dừa, thưởng thức cây ăn trái trong không gian “đờn ca tài tử”…

Với đặc thù kênh rạch chằng chịt, nhắc đến miền Tây là nhắc đến sông nước – miệt vườn, là vựa lúa thẳng cánh cò bay, là tôm cá theo dòng con nước… Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với sự trù phú của vùng hạ lưu đồng bằng châu thổ, miền Tây được xem là vùng đất mang vẻ đẹp mênh mang đầy thanh bình, của tự do hào sảng, của cái tình – tình người, tình sông, tình đất – khiến cho nhiều người tới đây, đều đi thương về nhớ, mong mỏi một ngày được quay trở lại.

Du lịch miền Tây những năm gần đây đã bắt đầu phát triển khi được quan tâm và quảng bá nhiều hơn trước. Du khách trong nước và quốc tế đặc biệt ưa thích trải nghiệm du lịch sông nước kết hợp với tham quan miệt vườn ăn trái, hay hình thức hóa thân thành người nông dân miền Tây trong bộ bà ba sinh hoạt như một người dân địa phương đích thực.

       2. Rừng tràm Trà Sư – An Giang

Tiếp tục với hành trình xuôi về phía Nam, chúng ta đến với các vườn – rừng quốc gia, khu sinh thái đặc chủng miền sông nước, nơi đất rừng phương Nam hiện ra với khung cảnh thiên nhiên hoang dã và thuần chất nhất trải dài theo vòng xoay 13 tỉnh miền Tây. Từ rừng quốc gia U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang đến U Minh Hạ – Cà Mau, từ khu du lịch sinh thái Gáo Giồng đến Vườn quốc gia Tràm Chim tỉnh Đồng Tháp, và không thể không kể đến rừng tràm Trà Sư thuộc tỉnh An Giang. Đặc điểm chung đây đều là những nơi được quy hoạch khai thác du lịch kết hợp bảo tồn quy mô lớn và là niềm tự hào của tỉnh.

 

     3. Chợ Nổi Cái Răng – Cần Thơ

Nhắc đên miền Tây là phải nhắc đến văn hóa chợ nổi. Với đặc thù kênh rạch đan xen chằng chịt, sinh hoạt buôn bán thông thương cũng được người miền Tây thực hiện ngay trên thuyền mà họ sinh sống. Nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa trải qua hàng trăm năm đã hình thành lên các chợ nổi. Có tiếng nhất phải kể đến chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), chợ nổi Phụng Hiệp (hay chợ Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang), chợ nổi Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng). Và đặc biệt nhất cũng là nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Cái Răng của tỉnh Cần Thơ, luôn là điểm đến hút du khách nhất.

      4. Cực Nam Cà Mau Mũi Đất

Mũi Cà Mau được coi là điểm cực Nam tổ quốc, thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển và cách trung tâm thành phố Cà Mau chừng 100km. Do rất gần biển nên tại đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú. Ước muốn được một lần trong đời đặt chân đến vùng tận cùng của đất nước chính là mơ ước của rất nhiều người con đất Việt, cũng khiến cho hành trình về Cà Mau luôn là điểm nóng nhất của du lịch miền Tây.

Từ thị trấn cuối cùng của Tổ quốc – thị trấn Năm Căn, có rất nhiều phương tiện để đến với mũi Cực Nam, từ cano đến đường bộ ra tận đất Mũi, nhưng có lẽ hấp dẫn du khách nhất chính là những mũi thuyền vỏ lãi lướt sóng trên sông Cửa Lớn, một cảm giác rất mạo hiểm khi thoạt nhìn đây là phương tiện có vẻ nhìn rất “mong manh” trước sóng gió.

      5. An Giang vùng đất 7 Núi

An Giang cùng với Đồng Tháp là hai tỉnh đầu nguồn của dòng sông Tiền sông Hậu, là nơi cảm nhận những con nước lên xuống rõ nhất. Cùng với Kiên Giang, An Giang cũng là tỉnh có những ngọn núi ở miền Tây mà người ta thường gọi với cái tên vùng đất Bảy núi. Với đặc trưng là nhiều dân tộc sinh sống như người Chăm, Khmer… nên văn hóa lịch sử của vùng đất đầu nguồn con nước này rất thú vị để bạn có thể khám phá.

Cả những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, cả những cánh đồng thốt nốt ở Tịnh Biên, hồ trên núi trong vắt Tà Pạ. Đắm mình trong hàng chục lễ hội đặc sắc như đua bò chùa Rô, đua bò Bảy núi, lễ hội nhổ mạ xuống đồng cấy lúa… hay đơn giản là lênh đênh sông nước thưởng thức vô vàn món đặc sản mà chỉ có ở mùa nước nổi miền Tây

An Giang có rừng tràm Trà Sư, kênh Vĩnh Tế, có làng Chăm Đa Phước với nhà thờ Hồi giáo Mubarak độc đáo, với những tấm lụa được dệt thủ công hay câu chuyện đi tu để thành người của con trai Khmer… Tất cả đều hiện rõ trong cuộc sống hàng ngày nơi mảnh đất biên viễn, nơi vui buồn mỗi khi nước lũ dâng cao. Hãy một lần đến với nơi đây để trải nghiệm nhé !!!

 

 

Thẻ:, , , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan

090.424.1234 0528.468.468